ไหว้พระเสริมบารมีกับ 7 วัดอยุธยา วัดสวย ใกล้กรุงเทพ วันเดียวก็เที่ยวได้

วัดอยุธยา

อยุธยา เมืองมรดกโลกใกล้กรุงเทพ ขึ้นชื่อเรื่องวัดวาอารามโบราณเก่าแก่ที่งดงามและเปี่ยมมนต์ขลัง หากใครกำลังมองหาสถานที่ท่องเที่ยวในอยุธยา ที่สามารถไปเที่ยว ไหว้พระ ทำบุญ เสริมบารมี และชมความงามของสถาปัตยกรรมไทยโบราณได้ในที่เดียว วันนี้เรามี 7 วัดอยุธยา ที่เป็นสถานที่ห้ามพลาด มาแนะนำที่เที่ยวอยุธยา รับรองว่าเป็น วัดสวย น่าไป ที่ใกล้กรุงเทพ เดินทางไปเช้าเย็นกลับได้สบายๆ บอกเลยว่าเหมาะอย่างยิ่งสำหรับการ ท่องเที่ยวอยุธยา ในวันหยุด

กรุงศรีอยุธยา อดีตราชธานีไทย

กรุงศรีอยุธยา เป็นอดีตราชธานีของไทยที่มีประวัติศาสตร์ยาวนานกว่า 400 ปี เป็นยุคที่อาณาจักรไทยมีความรุ่งเรือง มั่งคั่ง และมีวัฒนธรรมที่เจริญรุ่งเรือง จนได้ชื่อว่าเป็น “เวนิสตะวันออก” ในสมัยนั้น นอกจากความรุ่งเรืองทางเศรษฐกิจ การค้าแล้ว ศิลปวัฒนธรรมของกรุงศรีอยุธยา ทั้งด้านวัดวาอาราม สถาปัตยกรรม วรรณกรรม และงานศิลปะต่างๆ ก็มีชื่อเสียงมาก

ความสำคัญของกรุงศรีอยุธยาในฐานะมรดกโลก

ด้วยคุณค่าทางประวัติศาสตร์และความสวยงามของโบราณสถานต่างๆ ในปี พ.ศ.2534 องค์การยูเนสโก ได้ยกย่องให้อุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา เป็นมรดกโลกทางวัฒนธรรม โดย วัดอยุธยา และโบราณสถานต่างๆ เป็นสิ่งที่แสดงให้เห็นถึงความยิ่งใหญ่ของ กรุงศรีอยุธยา ในอดีตได้เป็นอย่างดี ที่เที่ยวน่าไปในอยุธยา หลายแห่งล้วนเป็นสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ที่ควรค่าแก่การอนุรักษ์ไว้ให้อนุชนรุ่นหลังได้เรียนรู้

7 วัดสำคัญในกรุงศรีอยุธยา

เรามาดู 7 วัดน่าไปในอยุทธยา ที่ถือเป็นสถานที่ห้ามพลาดในอยุธยา สำหรับผู้ที่มา ท่องเที่ยวอยุธยาสัญญาว่าทุกวัดจะต้องสวย น่าไป และเหมาะกับการ ทำบุญ เสริมดวง เสริมบารมีแน่นอน

วัดมหาธาตุ

วัดมหาธาตุ

วัดมหาธาตุ เป็นวัดสำคัญคู่บ้านคู่เมืองมาตั้งแต่ครั้งสมัยกรุงศรีอยุธยา สร้างขึ้นตั้งแต่สมัยสมเด็จพระบรมราชาธิราชที่ 1 (พระเจ้าขุนหลวงพะงั่ว) โดยจุดเด่นของวัดมหาธาตุคือพระปรางค์ขนาดใหญ่ ซึ่งเป็นที่บรรจุพระบรมสารีริกธาตุ นอกจากนี้ภายในวัดยังมีโบราณสถานและสิ่งก่อสร้างที่สำคัญหลายแห่ง เช่น เจดีย์แปดเหลี่ยม วิหารที่ฐานชุกชี พระปรางค์ขนาดกลาง ตำหนักพระสังฆราช เป็นต้น

วัดราชบูรณะ

วัดราชบูรณะ

ต่อมาหากพูดถึงวัดเก่าแก่ที่มีความสวยงามมากแห่งหนึ่งในอยุธยา ต้องยกให้วัดราชบูรณะ ที่นี่สร้างมาตั้งแต่สมัยสมเด็จพระบรมราชาธิราชที่ 2 แต่โด่งดังมากในสมัยสมเด็จพระนเรศวรมหาราช เพราะเกิดเหตุการณ์ที่มีการลักลอบขุดทรัพย์สมบัติมากมายภายในองค์พระปรางค์ใหญ่ นอกจากพระปรางค์ประธานอันโด่งดังแล้ว ที่นี่ยังมีโบราณสถานสำคัญอื่นๆ อีก เช่น เจดีย์ย่อมุมไม้สิบสอง และเรือนแก้วเก๋งจีน เป็นต้น

วัดพระศรีสรรเพชญ์

วัดพระศรีสรรเพชญ์

วัดพระศรีสรรเพชญ์ เป็นพระอารามหลวงที่มีความสำคัญที่สุดแห่งหนึ่งของกรุงศรีอยุธยา ตั้งอยู่ใจกลางเกาะเมืองอยุธยา ภายในวัดมีพระพุทธรูปองค์ใหญ่คือ พระพุทธชินราช นอกจากนี้ยังมีโบราณสถานสำคัญที่สวยงามหลายแห่ง เช่น พระราชมณเฑียร ศาลาการเปรียญ เจดีย์ทรงระฆัง พระปรางค์ และเจ้าแม่ทับทิมทรงเครื่อง เป็นต้น ที่นี่ถือเป็นอีกหนึ่ง วัดอยุธยา ที่นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติต้องไม่พลาดเมื่อมา ท่องเที่ยวอยุธยา

วัดธรรมิกราช

วัดธรรมิกราช

วัดธรรมิกราช เป็นวัดเก่าแก่ที่สร้างตั้งแต่ก่อนการสถาปนากรุงศรีอยุธยา แต่มาโด่งดังมากในสมัยสมเด็จพระนเรศวรมหาราช จากการที่พระองค์ทรงยกพระเศียร “พระธรรมิกราช” ไว้ในวัด ซึ่งพระธรรมิกราชองค์ปัจจุบันนี้เป็นพระพุทธรูปปูนปั้น หน้าตักกว้าง 4 วา 2 ศอก ศิลปะสมัยอยุธยาตอนกลาง หากใครมา ท่องเที่ยวอยุธยา ต้องห้ามพลาดที่จะมากราบไหว้ขอพรพระธรรมิกราชอันศักดิ์สิทธิ์ให้อุปสรรคในชีวิตหมดไป

วัดพนัญเชิงวรวิหาร

วัดพนัญเชิงวรวิหาร

แน่นอนว่าหากนึกถึง วัดน่าไปในอยุธยา หลายคนคงนึกถึง “วัดพนัญเชิงวรวิหาร” เป็นอันดับต้นๆ ด้วยความโดดเด่นของ “หลวงพ่อโต” พระพุทธไสยาสน์ปูนปั้นปิดทองสมัยอยุธยาที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย นอนเหยียดยาว 30 เมตร สูง 11 เมตร นอกจากนี้ภายในวัดพนัญเชิงยังมีสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองอยุธยาให้ได้กราบไหว้อีกมากมาย เช่น พระศรีสรรเพชญ์ พระนอนใหญ่ พระพุทธรูปปางนาคปรก มณฑปมหาเจดีย์ศรีสรรเพชญ์ และพระมณฑปพระพุทธบาทจำลอง

วัดใหญ่ชัยมงคล

วัดใหญ่ชัยมงคล

วัดใหญ่ชัยมงคล เป็น วัดอยุธยา ที่มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์มากแห่งหนึ่ง สร้างขึ้นในสมัยสมเด็จพระรามาธิบดีที่ 1 (พระเจ้าอู่ทอง) ผู้สถาปนากรุงศรีอยุธยา ดังนั้นวัดแห่งนี้จึงเป็นจุดกำเนิดของกรุงศรีอยุธยานั่นเอง สิ่งที่โดดเด่นและห้ามพลาดเมื่อมาเยือน คือ พระเจดีย์ใหญ่ชัยมงคล ที่สร้างขึ้นในสมัยสมเด็จพระนเรศวรมหาราช เพื่อเป็นที่ระลึกในชัยชนะจากการต่อสู้กับพระมหาอุปราชแห่งพม่านั่นเอง

วัดโลกยสุธาราม

วัดโลกยสุธาราม

สุดท้ายขอปิดท้ายกันที่ วัดโลกยสุธาราม ที่ขึ้นชื่อว่าเป็นวัดสวยอีกแห่งหนึ่งของอยุธยา และเป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวในอยุธยา ที่นักท่องเที่ยวนิยมมาเก็บภาพสวยๆ กัน เพราะที่นี่มีโบราณสถานที่สวยงามโดดเด่นคือพระพุทธไสยาสน์ขนาดใหญ่ ที่มีความยาวถึง 42 เมตร สูง 8 เมตร นอกจากพระนอนแล้ว ภายในวัดโลกยสุธารามยังมีพระปรางค์ประธานที่เป็นทรงแปดเหลี่ยม ซึ่งหาชมได้ยากในอยุธยาอีกด้วย

หากคุณกำลังมองหา สถานที่ท่องเที่ยวในอยุธยา ที่สามารถไปเที่ยว พักผ่อน ไหว้พระ ทำบุญ เสริมดวง พร้อมชื่นชมความงดงามของ วัดอยุธยา ได้ในที่เดียว ต้องไม่พลาด 7 วัดที่เรานำมาแนะนำนี้เลยล่ะค่ะ รับรองว่าแต่ละวัดแต่ละสถานที่น่าไปในอยุธยา ที่แนะนำมาทั้งหมดนี้ อยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพ สามารถไปเที่ยววันเดียวก็กลับสบายๆ เหมาะสำหรับการ ท่องเที่ยวอยุธยา ในวันหยุดสุดสัปดาห์ หรือวันพักผ่อนต่างๆ อีกทั้งยังได้ความรู้ทางประวัติศาสตร์ควบคู่กับการเดินทางท่องเที่ยว เรียกได้ว่าคุ้มค่าคุ้มราคากับการเดินทางแน่นอน

ขอขอบคุณคลิปจาก PALANLA

อ่านบทความเพิ่มเติมได้ที่ buraphaevent.com

จุดเช็คอิน พัทยา กิน เที่ยว โลเคชั่นดี ถ่ายรูปสวยปีล่าสุด