วัดมหาธาตุ วัดเก่าแก่ ที่มีไฮไลท์คือเศียรพระพุทธรูปร้อยปีในรากไม้

วัดมหาธาตุ

หากคุณกำลังมองหา ที่เที่ยวน่าไปในอยุธยา ที่เต็มไปด้วยคุณค่าทางประวัติศาสตร์และความงดงามของโบราณสถาน วัดมหาธาตุ คือคำตอบที่ใครหลายคนตามหา เพราะที่นี่ไม่เพียงแต่จะเป็นหนึ่งใน วัดน่าไปในอยุธยา ที่เก่าแก่และมีความสำคัญมาตั้งแต่ในอดีตกาล แต่ยังมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่ทำให้นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติต่างพากันมาเยี่ยมชม นั่นก็คือ เศียรพระพุทธรูปโบราณที่ถูกรากไม้ต้นโพธิ์ขึ้นปกคลุม กลายเป็นภาพที่ทรงพลังและมีเสน่ห์ชวนให้หลงใหลไปกับความศักดิ์สิทธิ์ จนทำให้ที่นี่กลายเป็นอีกหนึ่ง สถานที่ห้ามพลาดในอยุธยา ไปโดยปริยาย

วัดมหาธาตุ

วัดมหาธาตุ เป็นหนึ่งใน วัดน่าไปในอยุธยา ที่ไม่ควรพลาด เพราะนอกจากจะเป็นวัดเก่าแก่ที่มีความสำคัญในสมัยกรุงศรีอยุธยาแล้ว ที่นี่ยังมีจุดเด่นที่น่าไปชมอีกมากมาย โดยเฉพาะเศียรพระพุทธรูปหินทรายที่มีรากไม้ต้นโพธิ์ปกคลุมอยู่ ซึ่งกลายเป็นไฮไลท์ประจำวัดที่ใครไปใครมาก็ต้องมาชมความงดงามและความมหัศจรรย์ของเศียรพระในรากไม้แห่งนี้

หากคุณกำลังวางแผน ท่องเที่ยวอยุธยา การไปทำบุญถวายสังฆทานหรือปฏิบัติธรรมที่วัดก็เป็นอีกหนึ่งกิจกรรมยอดฮิตที่หลายคนนิยมทำกัน เพราะนอกจากจะได้บุญแล้ว ยังถือเป็นการพักผ่อนจิตใจ และได้ เสริมดวง อีกด้วย และถ้าคุณกำลังมองหา วัดน่าไปในอยุธยา ที่มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ วัดมหาธาตุ ก็เป็นอีกหนึ่ง สถานที่ห้ามพลาดในอยุธยา ที่คุณควรมาสักการะและทำบุญสักครั้ง

ประวัติความเป็นมา วัดมหาธาตุ

ประวัติความเป็นมาของวัดมหาธาตุ

วัดมหาธาตุสร้างขึ้นตั้งแต่ในสมัยสมเด็จพระบรมราชาธิราชที่ 1 หรือขุนหลวงพะงั่ว โดยพระองค์ได้ทรงโปรดเกล้าฯ ให้สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ.1917 แต่ยังไม่ทันได้สร้างเสร็จสมบูรณ์ดี พระองค์ก็เสด็จสวรรคตเสียก่อน จึงมาสร้างต่อจนแล้วเสร็จในสมัยของสมเด็จพระราเมศวร

นอกจากนี้ยังได้อัญเชิญ พระบรมสารีริกธาตุ มาบรรจุไว้ใต้ฐานพระปรางค์ประธานของวัด เมื่อปี พ.ศ.1927 ซึ่งทำให้วัดนี้กลายเป็นวัดสำคัญของกรุงศรีอยุธยา และเป็นสถานที่จัดพิธีกรรมสำคัญต่างๆ ของราชสำนัก รวมถึงเป็นที่ประทับของสมเด็จพระสังฆราช ในยุคนั้นอีกด้วย

สถานที่สำคัญ ภายในวัดมหาธาตุ

จุดเด่นของวัดมหาธาตุ

จุดเด่นที่ทำให้วัดมหาธาตุกลายเป็นหนึ่งใน สถานที่ท่องเที่ยวในอยุธยา ยอดนิยมที่ใครๆ ก็อยากมาเที่ยวชม ก็คือ เศียรพระพุทธรูปหินทรายที่มีรากไม้ต้นโพธิ์ปกคลุมอยู่นั่นเอง ซึ่งเป็นเศียรพระพุทธรูปในสมัยอยุธยา ที่คาดว่าน่าไปหล่นลงมาอยู่ที่โคนต้นไม้ตั้งแต่ในสมัยเสียกรุง จนกระทั่งรากโพธิ์ขึ้นปกคลุมและสร้างความสวยงามให้กับเศียรพระจนกลายเป็นภาพที่งดงามและมีเอกลักษณ์มากๆ จนกลายเป็นสิ่งมหัศจรรย์ชิ้นหนึ่งของ อยุธยา และดังไปทั่วโลกเลยทีเดียว

จุดเด่น วัดมหาธาตุ

สถานที่สำคัญภายในวัดมหาธาตุ

นอกจากเศียรพระในรากโพธิ์แล้ว ภายในวัดมหาธาตุยังมีโบราณสถานและสถานที่สำคัญต่างๆ ที่น่าไปชม ดังนี้

  • พระปรางค์ประธานขนาดใหญ่ ที่แต่เดิมมีรูปปั้นสัตว์ต่างๆ ในป่าหิมพานต์ ประดับอยู่โดยรอบฐานปรางค์ แต่ปัจจุบันได้พังทลายลงหมดแล้ว
  • เจดีย์แปดเหลี่ยม ซึ่งเป็นเจดีย์ทรงแปดเหลี่ยม 4 ชั้น และเป็นเจดีย์ลักษณะที่พบเพียงองค์เดียวในอยุธยา
  • วิหารพระประธานที่มีฐานชุกชีขนาดใหญ่ ซึ่งมีการค้นพบภาชนะดินเผาขนาดเล็กที่บรรจุแผ่นทองรูปต่างๆ อยู่ภายใน
  • ฃพระปรางค์ขนาดกลาง ที่มีภาพจิตรกรรมฝาผนังเป็นฉากเรือนแก้วในพุทธประวัติ
  • หนักสมเด็จพระสังฆราช ที่สมัยก่อนเป็นที่ประทับของสมเด็จพระสังฆราช ตกแต่งอย่างวิจิตรสวยงาม
กิจกรรม ภายในวัดมหาธาตุ

กิจกรรมภายในวัดมหาธาตุ

เมื่อมาถึงวัดมหาธาตุแล้ว กิจกรรมที่ห้ามพลาดเลยก็คือ การไปกราบไหว้สักการะเศียรพระพุทธรูปในรากโพธิ์ให้ครบทั้ง 3 ครั้ง ซึ่งนอกจากจะได้ความเป็นสิริมงคลแล้ว การได้มาชมความงดงามและเรื่องราวความเป็นมาของเศียรพระศักดิ์สิทธิ์แห่งนี้ ก็ถือเป็นอีกหนึ่งความประทับใจที่ไม่ควรพลาดเลยทีเดียว

นอกจากนี้การไปไหว้พระทำบุญที่วิหารพระประธาน การเดินชมความงามและความเก่าแก่ของโบราณสถานต่างๆ รวมถึงการไปศึกษาเรียนรู้ประวัติศาสตร์จากข้อมูลและป้ายบรรยายตามจุดต่างๆ ภายในวัด ก็ล้วนเป็นกิจกรรมที่ควรทำเมื่อได้มาเที่ยวที่นี่เช่นกัน

การเดินทาง และเวลาเปิดปิด ของวัดมหาธาตุ

การเดินทางและเวลาเปิดปิด ของวัดมหาธาตุ

สำหรับการเดินทางไปยังวัดมหาธาตุนั้น ให้ขับรถจากกรุงเทพฯ เข้าสู่ตัว เมืองอยุธยา แล้วข้ามสะพานสมเด็จพระนเรศวรฯ ตรงไปจนถึงสี่แยกไฟแดงที่ 2 ให้เลี้ยวขวาตรงไปเรื่อยๆ ผ่านบึงพระราม จากนั้นก็จะเห็นวัดอยู่ทางซ้ายมือ โดยที่นี่เปิดให้เข้าชมตั้งแต่เวลา 08.30 – 16.30 น. ในทุกวัน

ดังนั้นถ้าใครกำลังมองหา สถานที่น่าไปในอยุธยา หรือกำลังจะ เที่ยว อยุธยา อย่าลืมแวะมาไหว้พระ ทำบุญ ณ วัดมหาธาตุกัน บอกเลยว่าคุ้มค่า และได้ทั้งความรู้ ความเพลิดเพลินใจ พร้อมบรรยากาศดีๆ ให้ได้ พักผ่อน เติมพลังบุญกันอีกด้วย ทั้งหมดนี้คือภาพรวมของ วัดมหาธาตุ อยุธยา ที่มีทั้งประวัติศาสตร์อันยาวนาน สถาปัตยกรรมอันงดงาม ตำนานที่น่าทึ่ง และกิจกรรมที่น่าสนใจรอให้ได้มาสัมผัส นับเป็น สถานที่ห้ามพลาด อีกแห่งหนึ่งเมื่อมา ท่องเที่ยวอยุธยา ที่จะสร้างความประทับใจให้กับผู้มาเยือนได้ไม่รู้ลืม ดังนั้นถ้าใครกำลังมองหา สถานที่น่าไปในอยุธยา หรือ ที่เที่ยวน่าไปในอยุธยา แล้วละก็ การได้มาทำบุญ เสริมดวง และชมความงามของสถานที่แสนพิเศษเช่นวัดมหาธาตุนี้ จะช่วยเติมเต็มทริปให้น่าจดจำและอิ่มบุญอิ่มใจยิ่งขึ้นแน่นอน

ขอขอบคุณคลิปจาก Abdulthaitube – อับดุลย์เอ๊ย ถามไรตอบได้!

อ่านบทความเพิ่มเติมได้ที่ buraphaevent.com

ไหว้พระเสริมบารมีกับ 7 วัดอยุธยา วัดสวย ใกล้กรุงเทพ วันเดียวก็เที่ยวได้