วัดพระศรีสรรเพชญ์ วัดหลวงในพื้นที่พระราชวังโบราณ

วัดพระศรีสรรเพชญ์

วัดพระศรีสรรเพชญ์ ถือเป็น วัดน่าไปในอยุธยา ที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ เพราะนอกจากจะเป็นวัดที่มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์แล้ว ยังเป็นวัดที่มีความสวยงามและความน่าสนใจอีกด้วย ถ้าคุณกำลังมองหาสถานที่ท่องเที่ยวในอยุธยา หรือสถานที่ห้ามพลาดในอยุธยา ต้องมาที่วัดนี้ให้ได้

การไปทำบุญที่วัดดียังไง

การไปทำบุญที่วัด เป็นกิจกรรมยอดนิยมของคนไทย เพราะนอกจากจะได้ทำบุญแล้ว ยังได้พักผ่อนหย่อนใจและสัมผัสกับความสงบของวัดอีกด้วย ถ้าอยากให้การเที่ยว ในอยุธยามีความน่าสนใจมากขึ้น ลองแวะมาวัดพระศรีสรรเพชญ์สักนิด เพื่อทำบุญและเสริมดวงก็ดีนะคะ โดยเฉพาะช่วงเช้า หรือช่วงเย็น ที่มีแสงสวยๆ แล้วคุณจะได้รูปภาพสวยๆ กลับไปฝากเพื่อนๆ ด้วยล่ะ

สถานที่สำคัญ ภายในวัดพระศรีสรรเพชญ์

ประวัติความเป็นมาของวัดพระศรีสรรเพชญ์

วัดพระศรีสรรเพชญ์ เป็นวัดสำคัญสูงสุดที่มีความเก่าแก่ยาวนานตั้งแต่ในยุคอยุธยา ถูกสร้างขึ้นในพื้นที่พระราชวังเพื่อประกอบพระราชพิธีต่างๆ จากในอดีต ไม่ว่าจะเป็นพิธีสำคัญอย่างพระราชพิธีถือน้ำพิพัฒน์สัตยา หรือเป็นที่เก็บพระบรมอัฐิของพระมหากษัตริย์บางพระองค์ ปัจจุบันกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยว ที่ห้ามพลาดเลยทีเดียว

รีวิว วัดพระศรีสรรเพชญ์

จุดเด่นของวัดพระศรีสรรเพชญ์

แม้กาลเวลาจะผ่านไปนาน แต่ความงดงามของเจดีย์ 3 องค์ ที่ตั้งตระหง่านเด่นสง่าเป็นเอกลักษณ์ของวัดพระศรีสรรเพชญ์ ก็ยังคงความโดดเด่นและน่าประทับใจ ให้นักท่องเที่ยวและผู้มาเยือนได้ชื่นชม นับว่าเป็นอีกหนึ่งสถานที่น่าไปในอยุธยา ที่ไม่ควรพลาด อีกทั้งวัดยังมีโบราณสถานและเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ที่น่าสนใจซ่อนอยู่อีกเพียบ

ประวัติความเป็นมา วัดพระศรีสรรเพชญ์

สถานที่สำคัญภายในวัดพระศรีสรรเพชญ์

ภายในวัดยังมีสถานที่สำคัญที่น่าสนใจ เช่น วิหารพระมงคลบพิตร ที่ประดิษฐานพระพุทธรูปปางมารวิชัย กำแพงแก้ว ซึ่งเชื่อว่าเป็นกำแพงล้อมพระราชวัง จึงเรียกกันว่า กำแพงแก้ว นอกจากนี้ยังมีพระระเบียงมีอยู่โดยรอบวัด เหมาะสำหรับนั่งพักผ่อนและเดินชมความงามของวัด หลายท่านบอกว่า มาเที่ยว ที่อยุธยา แล้วไม่ได้แวะวัดพระศรีสรรเพชญ์ ก็เหมือนมาไม่ถึงเลยล่ะค่ะ

จุดเด่น วัดพระศรีสรรเพชญ์

กิจกรรมภายในวัดพระศรีสรรเพชญ์

สำหรับสายถ่ายรูป วัดพระศรีสรรเพชญ์ ถือเป็นสถานที่น่าไปในอยุธยาที่ไม่ควรพลาด เพราะภายในวัดมีมุมสวยๆ ให้ถ่ายรูปมากมาย ไม่ว่าจะเป็นเจดีย์ทรงลังกาสามองค์ที่ตั้งเด่นสง่า หรือบริเวณรอบๆ ที่มีความร่มรื่น เหมาะกับการเดินเล่นและถ่ายรูปเก็บบรรยากาศ อย่างไรก็ตาม อย่าลืมใส่ใจกับการรักษาสถานที่ด้วยนะคะ ไม่ควรหยิบจับหรือสัมผัสโบราณวัตถุ เพราะอิฐของวัดมีความเก่าแก่ แตกหักได้ง่าย นอกจากนี้ ช่วงเวลาที่แนะนำให้มาถ่ายรูปคือช่วงเย็น เพราะแสงแดดยามเย็นจะช่วยเพิ่มความขลังและความสวยงามให้กับวัดมากขึ้นไปอีก ใครชอบถ่ายรูป ห้ามพลาดมาเที่ยวที่นี่เลย

นอกจากนี้ในช่วงวันหยุด ทางวัดมักจะมีกิจกรรมและงานประเพณีต่างๆ ให้นักท่องเที่ยวได้เข้าร่วม เช่น งานทอดผ้าป่า ทอดกฐิน งานเทศกาลต่างๆ ซึ่งเป็นโอกาสดีที่จะได้ทำบุญและร่วมกิจกรรม ที่จะพาคุณย้อนกลับไปสัมผัสเรื่องราวในอดีต ผ่านการแสดงที่ยิ่งใหญ่ตระการตา ใครสนใจก็อย่าลืมตรวจสอบรายละเอียดก่อนไปกันนะคะ

การเดินทาง และเวลาเปิดปิด ของวัดพระศรีสรรเพชญ์

การเดินทางและเวลาเปิดปิด ของวัดพระศรีสรรเพชญ์

การเดินทางไปวัดพระศรีสรรเพชญ์สามารถทำได้ง่ายๆ เพราะตั้งอยู่ไม่ไกลจากตัวเมืองมากนัก แถมยังมีรถสาธารณะผ่านอีกด้วย ไม่ว่าจะนั่งรถไฟหรือรถยนต์ส่วนตัวก็สะดวกทั้งนั้นเลย วัดเปิดให้เข้าชมทุกวัน ตั้งแต่ 8 โมงเช้า ถึง 4 โมงเย็น ค่าเข้าชม คนไทยราคา 10 บาท ชาวต่างชาติราคา 50 บาท ก็ถือว่าไม่แพงเลยนะคะ เหมาะสำหรับคนที่กำลังมองหาที่เที่ยวน่าไปในอยุธยาราคาประหยัด

นอกจากความสวยงามของตัววัดแล้ว บรรยากาศโดยรอบวัดก็เป็นอะไรที่น่าประทับใจ มีความร่มรื่น เงียบสงบ เหมาะสำหรับคนที่ต้องการความสงบในจิตใจ อยากจะหลีกหนีความวุ่นวายในเมือง มาพักผ่อนและเติมพลังให้กับชีวิต การมาเที่ยว วัด ยังได้อานิสงส์จากการได้ทำบุญ เสริมสิริมงคลให้กับชีวิต คนโบราณเชื่อว่า การได้สักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ จะช่วยให้สิ่งดีๆ เข้ามาในชีวิต การงาน ความรัก สุขภาพ โชคลาภ ทุกอย่างก็จะดีขึ้น

เรียกได้ว่าวัดพระศรีสรรเพชญ์ เป็นสถานที่ท่องเที่ยวในอยุธยา ที่คุณไม่ควรพลาดเลย ไม่ว่าจะเพื่อชมโบราณสถานทางประวัติศาสตร์ ทำบุญ พักผ่อนหย่อนใจ เดินชมวิว หรือถ่ายรูปเก็บความประทับใจ วัดแห่งนี้พร้อมตอบโจทย์ทุกความต้องการแน่นอน การท่องเที่ยวอยุธยา จึงไม่เสร็จสมบูรณ์ ถ้ายังไม่ได้แวะมาสักการะที่วัดนี้ ที่สำคัญค่าเข้าก็ไม่แพง เดินทางสะดวก ใครกำลังมองหาสถานที่น่าไปในอยุธยา หรือวัดน่าไปในอยุธยา ต้องไม่พลาดมาที่นี่นะคะ สัญญาว่าจะไม่ผิดหวังแน่นอน อย่ารอช้า แพ็คกระเป๋า ออกเดินทางไปสัมผัสความงามของวัดพระศรีสรรเพชญ์ ในเมืองอยุธยา ให้ได้สักครั้ง

ขอขอบคุณคลิปจาก Abdulthaitube – อับดุลย์เอ๊ย ถามไรตอบได้!

อ่านบทความเพิ่มเติมได้ที่ buraphaevent.com

ไหว้พระเสริมบารมีกับ 7 วัดอยุธยา วัดสวย ใกล้กรุงเทพ วันเดียวก็เที่ยวได้