วัดราชบูรณะ กรุสมบัติความยิ่งใหญ่แห่งยุคกรุงศรีอยุธยา

วัดราชบูรณะ

เมื่อพูดถึง สถานที่ท่องเที่ยวในอยุธยา หลายคนคงนึกถึงวัดต่างๆ อย่างเช่น วัดราชบูรณะ วัดเก่าแก่ที่คงความยิ่งใหญ่ของราชวงศ์แห่งกรุงศรีอยุธยาเอาไว้ สำหรับใครที่กำลังมองหา ที่เที่ยวน่าไปในอยุธยา หรือ แนะนำที่เที่ยวอยุธยา ที่เหมาะกับการ ทำบุญ และ พักผ่อน ห้ามพลาดวัดราชบูรณะเป็นอันขาด เพราะนอกจากจะได้ ชมวิหารโบราณ และ สักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ เพื่อความเป็นสิริมงคล เสริมดวง แล้ว ยังได้ซึมซับความงดงามอันคลาสสิกของสถาปัตยกรรมแบบไทยๆ อีกด้วย

การเตรียมตัวก่อนไปทำบุญที่วัด

เริ่มจากสิ่งที่ขาดไม่ได้เลย เวลาไปทำบุญที่วัด นั่นก็คือ ดอกไม้ ธูปเทียน สำหรับสักการบูชา คุณอาจจะเตรียมไปเองหรือจะซื้อจากแม่ค้าประจำวัดก็ได้ จากนั้นก็เข้าไปในอุโบสถและวิหารพระเพื่อกราบสักการะ และสวดมนต์ตามความเชื่อส่วนบุคคล การแต่งกายควรเป็นไปอย่างสุภาพ โดยเฉพาะผู้หญิงไม่ควรใส่เสื้อแขนกุด กระโปรงสั้น สำหรับผู้ชายก็ควรหลีกเลี่ยงกางเกงขาสั้น เพื่อความเหมาะสมและถูกต้องต่อพุทธสถาน ที่สำคัญ ห้ามส่งเสียงดังภายในวัดอย่างเด็ดขาด ควรเดินและพูดคุยกันอย่างเบาๆ เพื่อไม่ให้รบกวนผู้อื่น ปฏิบัติตนให้เหมาะสมเพื่อเป็นการให้เกียรติสถานที่ด้วย

จุดเด่น วัดราชบูรณะ

ประวัติความเป็นมาของวัดราชบูรณะ

วัดราชบูรณะตั้งอยู่ที่ อำเภอเมือง จังหวัดอยุธยา สร้างขึ้นในสมัยสมเด็จพระบรมราชาธิราชที่ 2 หรือ เจ้าสามพระยา เมื่อประมาณ พ.ศ. 1967 ซึ่งเป็นวัดที่มีขนาดใหญ่และมีความสำคัญมากที่สุดแห่งหนึ่งในอาณาจักรอยุธยา โดยในตำนานกล่าวว่า ได้อัญเชิญพระบรมสารีริกธาตุ (กระดูกส่วนหน้าอก) ของพระพุทธเจ้ามาบรรจุไว้ในเจดีย์ประธาน รวมถึงเป็นที่บรรจุพระอัฐิของพระมหากษัตริย์ภายใต้พระปรางค์อีกด้วย ซึ่งวัดราชบูรณะ ได้รับการบูรณะขึ้นใหม่โดยกรมศิลปากรในปีพ.ศ. 2499 หลังมีพวกขโมยมาลักลอบขุดค้นหาทรัพย์สมบัติ แต่ก็ได้มีการขุดพบสมบัติส่วนที่เหลืออยู่อีกจำนวนมาก ปัจจุบันได้ถูกเก็บรักษาไว้อย่างดีที่พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ

การเดินทาง และเวลาเปิดปิด ของวัดราชบูรณะ

จุดเด่นของวัดราชบูรณะ

เมื่อมาท่องเที่ยวอยุธยา แล้วต้องไม่พลาดชม พระปรางค์ประธาน ที่ วัดราชบูรณะ ที่ถือเป็น จุดเด่น และ สัญลักษณ์ของวัดแห่งนี้เลย เพราะมีขนาดใหญ่โต ก่อด้วยศิลาแลงจนแข็งแกร่งคงทนมาหลายร้อยปี เรียกได้ว่าเป็น สิ่งก่อสร้างที่ยิ่งใหญ่ ของกรุงศรีอยุธยาเลยทีเดียว ต้องไปสัมผัสกับตาตัวเองสักครั้ง นอกจากนี้ ภายในองค์ปรางค์ยังมีห้องบรรจุพระบรมธาตุ และพระพุทธรูป ที่มีความสำคัญด้านจิตใจของชาวไทยเป็นอย่างมาก สำหรับคนไทยแล้ววัดราชบูรณะจึงไม่ได้เป็นแค่ สถานที่ท่องเที่ยว สวยๆ เท่านั้น แต่ยังเป็นศูนย์รวมจิตใจ และความศรัทธาอันยิ่งใหญ่อีกด้วย

กิจกรรม ภายในวัดราชบูรณะ

สถานที่สำคัญภายในวัดราชบูรณะ

เมื่อเดินเข้ามาในวัดราชบูรณะแล้ว อาคารแรกที่จะได้เห็น คือ วิหารหลวงหรือหอไตร ซึ่งเป็นอาคารทรงไทยโบราณขนาดใหญ่ ด้านหน้ามีลานกว้างสำหรับทำกิจกรรมของวัด ตรงกลางวัดจะเป็นที่ตั้งของ ปรางค์ประธาน องค์ใหญ่และสง่างาม และยังมีปรางค์ขนาดเล็กล้อมรอบอีก 4 องค์ ชมแล้วรู้สึกถึงความยิ่งใหญ่อลังการแบบสมัยอยุธยาเลย นอกจากนี้ยังมีพระวิหารที่มีเจดีย์ล้อมรอบ เจดีย์เหล่านี้แต่เดิมคงเคยบรรจุพระอัฐิของพระมหากษัตริย์และเครื่องประดับมากมาย ใครที่สนใจศึกษาประวัติศาสตร์ สถานที่น่าไปในอยุธยา แห่งนี้ไม่ควรพลาด เพราะได้ทั้งความรู้และจินตนาการย้อนไปถึงเรื่องราวในอดีต ว่าเหล่าบรรพชนของเราต้องใช้ความพยายามและศรัทธามากเพียงไหน กว่าจะสร้างวัดที่สวยงามและยิ่งใหญ่แบบนี้ขึ้นมา

สถานที่สำคัญ ภายในวัดราชบูรณะ

กิจกรรมภายในวัดราชบูรณะ

วัดราชบูรณะเป็นสถานที่น่าไป ทั้งเพื่อท่องเที่ยว ชมโบราณสถาน รวมถึงทำกิจกรรมทางศาสนาอย่าง ทำบุญ ตักบาตร อีกด้วย โดยเฉพาะในวันพระหรือวันสำคัญทางพุทธศาสนา จะมีพุทธศาสนิกชนมาทำบุญกันอย่างคับคั่ง

กิจกรรมยอดฮิตอีกอย่างที่ควรทำเมื่อมาเยือนวัดราชบูรณะก็คือ การถ่ายรูป เพราะมุมสวยๆ ที่นี่มีให้เลือกเยอะมาก ไม่ว่าจะเป็นการถ่ายภาพสวยๆ กับมุมของโบสถ์ วิหาร ที่มีสีสันและลวดลายอันวิจิตร หรือจะเป็นการถ่ายรูปกับสิ่งก่อสร้างโบราณที่ยังคงความสมบูรณ์ได้อย่างน่าทึ่ง เรียกได้ว่ามาที่นี่ทั้งที ต้องได้ภาพถ่ายกลับไปเพียบแน่นอน

ใครที่อยากจะสำรวจวัดให้ครบทุกซอกทุกมุม แนะนำให้มาเดินชมรอบๆ วัดแบบสโลว์ไลฟ์ พร้อมหยิบกล้องขึ้นมาเก็บภาพสวยๆ เอาไว้แชร์ลงโลกออนไลน์ได้เลย รับรองว่าเพื่อนๆ ต้องอิจฉาคุณแน่ๆ ที่ได้มาเที่ยว สถานที่ห้ามพลาดในอยุธยา แบบนี้!

ประวัติความเป็นมา วัดราชบูรณะ

การเดินทางและเวลาเปิดปิด ของวัดราชบูรณะ

การเดินทางไปเที่ยว วัดราชบูรณะ นั้นสะดวกมาก เพราะตั้งอยู่ไม่ไกลจากตัวเมืองอยุธยาเลย หากขับรถส่วนตัว ให้ใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 309 มุ่งหน้าสู่ทางทิศเหนือ เมื่อถึงสามแยกป้ายบอกทางเข้าวัด ให้เลี้ยวซ้ายไปอีกประมาณ 200 เมตรก็จะถึงแล้ว ใช้เวลาประมาณ 20 นาทีจากตัวเมืองอยุธยา

ส่วนใครที่นั่งรถไฟมา ให้ลงที่ สถานีรถไฟอยุธยา แล้วต่อรถสองแถวสาย 1 หรือ รถตุ๊กๆ ก็ได้ บอกคนขับว่าจะไปลงที่ วัดราชบูรณะ ก็เรียบร้อย โดยวัดจะ เปิดให้เข้าชม ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 8.00 น. ถึง 16.00 น. มีค่าเข้าชม 20 บาทสำหรับชาวไทย และ 50 บาทสำหรับชาวต่างชาติ วัดราชบูรณะ อยุธยา เป็นอีกหนึ่ง สถานที่ห้ามพลาด สำหรับการ ท่องเที่ยวอยุธยา เพราะไม่ว่าจะมาในมุมของนักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบศิลปวัฒนธรรม หรือในมุมของผู้ที่ต้องการมา ทำบุญ และสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์เพื่อ เสริมดวง กรุสมบัติอันยิ่งใหญ่และความงดงามทางสถาปัตยกรรมของที่นี่ก็ไม่ทำให้ผิดหวังแน่นอน วัดราชบูรณะ จึงเป็นวัดน่าไปในอยุธยา ที่ควรค่าแก่การมาสัมผัสสักครั้งในชีวิต ใครมีแพลนไปเที่ยวอยุธยา อย่าลืมแวะมาเยี่ยมชมความยิ่งใหญ่อลังการที่ วัดราชบูรณะ แล้วคุณจะหลงรักในเสน่ห์ของที่นี่จนอยากกลับมา เที่ยวซ้ำอีกหลายรอบเลยล่ะ

ขอขอบคุณคลิปจาก Abdulthaitube – อับดุลย์เอ๊ย ถามไรตอบได้!

อ่านบทความเพิ่มเติมได้ที่ buraphaevent.com

ไหว้พระเสริมบารมีกับ 7 วัดอยุธยา วัดสวย ใกล้กรุงเทพ วันเดียวก็เที่ยวได้