วัดโลกยสุธาราม วัดสวย สักการะ ขอพรเศียรพระใหญ่

วัดโลกยสุธาราม

วัดโลกยสุธาราม เป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวในอยุธยาที่ไม่ควรพลาด สำหรับใครที่กำลังมองหาที่เที่ยวน่าไปในอยุธยา เพื่อไปทำบุญ เสริมดวง หรือเที่ยวพักผ่อนชิลล์ๆ วัดโลกยสุธารามก็น่าจะตอบโจทย์ได้เป็นอย่างดี ด้วยความงดงามของวัดและความศักดิ์สิทธิ์ของเศียรพระพุทธรูปขนาดใหญ่ที่หลายคนมาสักการะเพื่อขอพรอย่างไม่ขาดสาย ใครได้มีท่องเที่ยวอยุธยา ต้องมาแวะทำบุญที่วัดโลกยสุธาราม กันสักครั้ง

วัดโลกยสุธาราม

วัดโลกยสุธารามเป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวในอยุธยาที่น่าไป ทั้งเพื่อชมความงดงามของสถาปัตยกรรมไทยโบราณ และเพื่อทำบุญ เสริมดวงให้ชีวิตมีความสุข เจริญรุ่งเรือง วัดแห่งนี้มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ มีพระอุโบสถและพระพุทธรูปให้กราบไหว้สักการะ การได้มาเที่ยวและพักผ่อนจิตใจในบรรยากาศที่ร่มรื่นของวัดแห่งนี้ จึงเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่น่าสนใจในการท่องเที่ยวอยุธยา หากกำลังวางแผนท่องเที่ยวอยุธยา อย่าลืมแวะทำบุญและเติมพลังใจที่วัดโลกยสุธาราม ซึ่งเป็นหนึ่งในสถานที่น่าไปในอยุธยาที่ไม่ควรพลาด

สถานที่สำคัญ ภายในวัดโลกยสุธาราม

ประวัติความเป็นมาของวัดโลกยสุธาราม

วัดโลกยสุธาราม เป็นวัดเก่าแก่ในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ที่น่าจะสร้างขึ้นในสมัยอยุธยาตอนต้น โดยเดิมมีชื่อเรียกว่า วัดสุทธาวาส ก่อนจะเปลี่ยนเป็น วัดโลกสุธา และ วัดโลกยสุธา ตามลำดับ ซึ่งชื่อ “โลกยสุธาราม” มีความหมายว่า วัดที่เปรียบเสมือนน้ำอมฤตของโลก 

วัดโลกยสุธารามเป็นสถานที่ท่องเที่ยวในอยุธยาที่น่าสนใจ เพราะนอกจากจะได้ชมสถาปัตยกรรมและศิลปะแบบอยุธยาแล้ว ยังเหมาะสำหรับการทำบุญเสริมดวงอีกด้วย จึงเป็นอีกหนึ่งสถานที่ห้ามพลาดสำหรับการท่องเที่ยวอยุธยา โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับคนที่ชื่นชอบประวัติศาสตร์

ประวัติความเป็นมา วัดโลกยสุธาราม

จุดเด่นของวัดโลกยสุธาราม

ไฮไลท์เด่นของวัดโลกยสุธาราม ก็คือพระพุทธไสยาสน์หรือพระนอนที่มีความใหญ่ที่สุดในเกาะเมืองอยุธยา มีความยาวถึง 42 เมตรและสูง 8 เมตรเลยทีเดียว เป็นพระปางพักผ่อนอิริยาบถที่ประดิษฐานกลางแจ้ง จึงมีนักท่องเที่ยวมากราบไหว้สักการะอยู่เสมอ บริเวณกลางวัดยังมีพระปรางค์ประธานที่ตั้งหันหน้าไปทางทิศตะวันออก ลักษณะเป็นปรางค์ทรงฝักข้าวโพดบนฐานเขียง 3 ชั้น แม้จะเหลือเพียงเรือนธาตุและซุ้มประตูเท่านั้นที่ยังเห็นได้ชัดเจน แต่ก็มีเสน่ห์ดึงดูดใจผู้ที่มาเที่ยวชมได้ไม่น้อยเลย

การเดินทาง และเวลาเปิดปิด ของวัดโลกยสุธาราม

สถานที่สำคัญภายในวัดโลกยสุธาราม

ภายในวัดแห่งนี้มีสถานที่สำคัญหลายแห่ง ที่เต็มไปด้วยประวัติศาสตร์และศิลปะอันทรงคุณค่า ซึ่งล้วนแต่เป็นมรดกทางวัฒนธรรมที่ควรค่าแก่การศึกษาและสักการะ หากท่านได้มีโอกาสมาเยือนวัดโลกยสุธารามแห่งนี้ อย่าลืมแวะไปชมความงดงามของสถานที่เหล่านี้ เพื่อสัมผัสถึงเรื่องราวในอดีตกาล และความศรัทธาอันแรงกล้าของชาวน่านในสมัยก่อน

  1. อุโบสถหรือพระวิหารหลวง – อาคารหลักประจำวัดขนาดใหญ่ที่ประดับประดาไปด้วยศิลปกรรมชั้นสูงทั้งภายนอกและภายใน มีพระประธานศักดิ์สิทธิ์ปางมารวิชัยและพระบรมสารีริกธาตุให้ได้กราบสักการะ
  2. เศียรพระพุทธรูปหินทราย – พระพักตร์พระพุทธรูปหินทรายสีแดงขนาดใหญ่ที่โดดเด่นที่สุดในวัด มีสีหน้าที่สง่างาม น่าเกรงขาม บ่งบอกความศักดิ์สิทธิ์ เหมาะแก่การมาขอพรอย่างยิ่ง
  3. ระฆังโบราณ – ระฆังขนาดใหญ่อายุนับร้อยปี เป็นของสมเด็จพระเจ้าปราสาททองพระราชทานให้วัด เชื่อกันว่าเสียงระฆังจะสามารถขจัดปัดเป่าสิ่งชั่วร้ายให้พ้นไป และนำพาแต่สิ่งดีๆ เข้ามาแทน
  4. ต้นโพธิ์ศักดิ์สิทธิ์ – ต้นโพธิ์ยักษ์อายุหลายร้อยปีที่มีขนาดใหญ่กว่าต้นโพธิ์ทั่วไปหลายเท่า ปลูกอยู่หน้าอุโบสถ เป็นต้นไม้มงคลที่หลายคนเชื่อกันว่าเป็นต้นไม้ศักดิ์สิทธิ์ให้ความร่มรื่นและความสงบเย็นทางใจ
  5. พิพิธภัณฑ์พื้นบ้าน – สถานที่รวบรวมเครื่องใช้ไม้สอย เครื่องมือเครื่องไม้ และศิลปวัตถุโบราณต่างๆ ที่แสดงให้เห็นวิถีชีวิต ประเพณี และวัฒนธรรมชาวบ้านแถบอยุธยา ตั้งแต่สมัยโบราณจนถึงปัจจุบัน
กิจกรรม ภายในวัดโลกยสุธาราม

กิจกรรมภายในวัดโลกยสุธาราม

ภายในวัดแห่งนี้ยังมีกิจกรรมน่าสนใจมากมายที่รอให้ผู้มาเยือนได้สัมผัส ไม่ว่าจะเป็นการเรียนรู้พุทธศาสนา การฝึกสมาธิ หรือแม้แต่การท่องเที่ยวชมความงดงามของสถาปัตยกรรมและศิลปะไทย วัดโลกยสุธารามพร้อมต้อนรับทุกท่านให้มาร่วมเป็นส่วนหนึ่งของประสบการณ์อันน่าประทับใจ ณ สถานที่อันทรงคุณค่าแห่งนี้

  1. กิจกรรมทำบุญเสริมสิริมงคล – ทางวัดมีการจัดพิธีทางศาสนาให้ทุกท่านได้ร่วมทำบุญเป็นประจำ เช่น ตักบาตรพระ ถวายสังฆทาน และปฏิบัติธรรม เพื่อเป็นการสะสมบุญบารมีไปพร้อมๆ กับการทำจิตใจให้สงบและเบิกบาน
  2. กิจกรรมปฏิบัติธรมม – ในทุกๆ วันพระ จะมีการจัดกิจกรรมนั่งสมาธิและสวดมนต์ เพื่อให้พุทธศาสนิกชนได้มาร่วมพัฒนาจิตใจ หากใครสนใจสามารถเข้าร่วมได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ เป็นการพักผ่อนทางจิตวิญญาณที่หาได้ยากยิ่งในสังคมเมืองใหญ่ทุกวันนี้
  3. กิจกรรมไหว้พระ 9 วัด – สำหรับผู้ที่ชอบเที่ยววัดหลายๆ ที่ในคราวเดียว ที่นี่มีเส้นทางท่องเที่ยวไหว้พระ 9 วัดให้คุณได้สัมผัสกับวัดสำคัญที่น่าไปที่สุดในย่านนี้ พร้อมเก็บภาพความประทับใจได้ตลอดทั้งวัน
  4. งานนมัสการรอยพระพุทธบาทจำลอง – เทศกาลใหญ่ประจำปีของวัดที่จัดขึ้นในช่วงขึ้น 15 ค่ำ เดือน 6 มีการอัญเชิญรอยพระพุทธบาทจำลองออกมาให้ประชาชนสรงน้ำ เวียนเทียน และสักการะพร้อมกับการตกแต่งวัดอย่างอลังการ งดงาม
  5. กิจกรรมเก็บภาพ – ใครที่ชอบถ่ายรูป ต้องมาเช็คอินที่นี่ให้ได้ เพราะภายในวัดมีจุดถ่ายรูปสวยๆ เพียบ ไม่ว่าจะเป็นบริเวณเจดีย์ สระน้ำโบราณ หรือศาลาการเปรียญ ที่มีฉากหลังเป็นสถาปัตยกรรมไทยให้เก็บภาพกันแบบจุใจ โดยเฉพาะในช่วงเช้าและเย็น จะได้ภาพสวยเป็นพิเศษ

นอกจากนี้ภายในวัดโลกยสุธารามยังมีบรรยากาศร่มรื่นจากแมกไม้น้อยใหญ่ เหมาะแก่การพักผ่อนหย่อนใจ อ่านหนังสือ หรือปูเสื่อนั่งทานข้าวห่อพร้อมครอบครัว หลังจากเดินเที่ยวชมความงดงามของศาสนสถานจนเหนื่อยแล้ว ก็สามารถแวะพักผ่อนได้ที่ลานหญ้ากว้าง มีที่นั่งไม้ไผ่ไว้คอยบริการ พร้อมเพลิดเพลินกับบรรยากาศอันแสนสงบและความเขียวชอุ่มของธรรมชาติ

จุดเด่น วัดโลกยสุธาราม

การเดินทางและเวลาเปิดปิด ของวัดโลกยสุธาราม

วัดโลกยสุธารามตั้งอยู่ในอำเภอพระนครศรีอยุธยา ห่างจากตัวเมืองประมาณ 12 กม. เดินทางโดยใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 309 มุ่งหน้าไป อ.บางปะอิน แล้วเลี้ยวซ้ายเข้าสู่ ถ.สายเอเชีย ตามป้ายบอกทางเข้าวัด หรือนั่งรถโดยสารจากกรุงเทพฯ ไปอยุธยา แล้วต่อรถสองแถวมาลงที่หน้าวัด เปิดให้เข้าชมหรือทำบุญทุกวันตั้งแต่ 8.00 – 17.00 น. ไม่มีค่าใช้จ่าย แต่หากต้องการทำบุญเสริมดวงก็สามารถเตรียมซองถวายได้ตามศรัทธา

ขอขอบคุณคลิปจาก BRIG CHANNEL

อ่านบทความเพิ่มเติมได้ที่ buraphaevent.com

ไหว้พระเสริมบารมีกับ 7 วัดอยุธยา วัดสวย ใกล้กรุงเทพ วันเดียวก็เที่ยวได้