วัดพนัญเชิงวรวิหาร สักการะหลวงพ่อโต ไหว้ขอพร ที่อยุธยา!

วัดพนัญเชิงวรวิหาร

วัดพนัญเชิงวรวิหาร ถือเป็นสถานที่ท่องเที่ยวในอยุธยาที่ไม่ควรพลาด หากใครกำลังมองหาที่เที่ยวน่าไปในอยุธยา ต้องมาเช็คอินให้ได้ที่นี่ นอกจากเป็นวัดน่าไปในอยุธยาแล้ว ที่นี่ยังเป็นสถานที่ทำบุญอันเลื่องชื่ออีกแห่งหนึ่งด้วย เพราะมีความเก่าแก่และประวัติศาสตร์อันยาวนาน รวมถึงมีพระพุทธรูปสำคัญๆ ให้ได้สักการะกราบไหว้เพื่อความเป็นสิริมงคล

ภายในบริเวณวัดพนัญเชิงวรวิหาร ยังมีสถาปัตยกรรมโบราณที่งดงามให้ได้ชื่นชมอีกมากมาย ตั้งแต่ซุ้มประตูหน้าวัดที่มีลวดลายปูนปั้นอันวิจิตร เจดีย์ทรงระฆังศิลปะอยุธยา หอไตรที่มีความสวยงามเป็นเอกลักษณ์ รวมถึงวิหารต่างๆ ที่ล้วนแต่งดงามตระการตา เหมาะแก่การมาพักผ่อนและสัมผัสบรรยากาศของวัดอันแสนร่มรื่น จึงไม่แปลกใจว่าทำไมวัดพนัญเชิงวรวิหารถึงติดอันดับสถานที่น่าไปในอยุธยาและขึ้นชื่อในเรื่องของการมาเที่ยวไหว้พระขอพรกัน

การไปทำบุญที่วัดดียังไง

การไปทำบุญที่วัดนั้นเป็นการสะสมบุญกุศลและช่วยเสริมดวงให้กับชีวิต การได้มาทำบุญที่วัดพนัญเชิงวรวิหาร ซึ่งเป็นสถานที่น่าไปในอยุธยาถือเป็นโอกาสดีที่ได้ไปเที่ยวพักผ่อนจิตใจไปด้วย ทำให้เกิดความสบายใจได้ทั้งตัวเราเองและครอบครัวอีกด้วย

นอกจากนั้นหากมีเวลามากพอ สามารถเข้าร่วมกิจกรรมปฏิบัติธรรมต่างๆ ภายในวัดได้ ซึ่งจะช่วยให้จิตใจสงบ ผ่อนคลาย ลดความเครียดได้เป็นอย่างดี แล้วอย่าลืมทำบุญไว้ที่วัดเพื่อเสริมดวงชะตาชีวิตกันด้วยนะ รับรองว่าจะได้รับทั้งความสุขใจ และความเจริญรุ่งเรืองในชีวิตแน่นอน

สถานที่สำคัญ ภายในวัดพนัญเชิงวรวิหาร

ประวัติความเป็นมาของวัดพนัญเชิงวรวิหาร

วัดพนัญเชิงวรวิหาร เป็นวัดโบราณที่มีประวัติยาวนาน ก่อสร้างขึ้นก่อนการสร้างอยุธยาเป็นราชธานี แต่ไม่มีหลักฐานชัดเจนว่าใครเป็นผู้สร้าง บ้างก็ว่าพระเจ้าสายน้ำผึ้งเป็นผู้สร้าง บ้างก็ว่าสร้างขึ้นในสมัยพระเจ้าอู่ทอง แต่ที่แน่ๆ คือวัดนี้มีมาก่อนการสถาปนากรุงศรีอยุธยาถึง 26 ปีเลยทีเดียว

ในอดีตนั้นกรุงศรีอยุธยาถือเป็นเมืองท่าการค้าที่สำคัญ มีพ่อค้าชาวต่างชาติเข้ามาติดต่อค้าขายกันอยู่เสมอ ดังนั้นบรรดาพ่อค้าชาวจีนจึงเข้ามาตั้งถิ่นฐานในเมืองนี้ค่อนข้างมาก ทำให้วัดพนัญเชิงวรวิหารในสมัยนั้นเป็นศูนย์กลางของคนจีนในย่านการค้าแห่งนี้ และที่นี่ก็ถือเป็นวัดสำคัญของชาวจีนที่มาสักการะบูชากราบไหว้มาอย่างยาวนาน

ปัจจุบันวัดพนัญเชิงวรวิหารยังคงเป็นสถานที่ห้ามพลาดในอยุธยาของนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ เพราะไม่ใช่แค่เพียงมีที่เที่ยวอันงดงามเท่านั้น แต่ยังเป็นสถานที่อันศักดิ์สิทธิ์เหมาะแก่การมาทำบุญไหว้พระเสริมความเป็นสิริมงคลอีกด้วย

ประวัติความเป็นมา วัดพนัญเชิงวรวิหาร

จุดเด่นของวัดพนัญเชิงวรวิหาร

ไฮไลท์สำคัญของวัดพนัญเชิงวรวิหาร คือ “หลวงพ่อโต” หรือ “ซำปอกง” พระพุทธรูปศิลปะอู่ทองขนาดใหญ่ปางมารวิชัย มีความกว้างถึง 14 เมตร สูง 19 เมตร ทำจากปูนที่ปั้นเป็นรูปพระพุทธรูปแล้วลงรักปิดทองอย่างงดงาม จึงเป็นที่เคารพและศรัทธาของชาวไทยและชาวจีนเป็นอย่างมาก

หลวงพ่อโตถือเป็นพระพุทธรูปองค์ใหญ่ที่สุดในจังหวัดอยุธยาและมีความศักดิ์สิทธิ์มาก มีผู้เคารพศรัทธาแวะเวียนมากราบไหว้เป็นจำนวนมากในทุกๆ วัน ที่เรียกว่า “ซำปอกง” นั้นเป็นชื่อเรียกของชาวจีน แปลว่า องค์พระศักดิ์สิทธิ์ขนาดใหญ่ ซึ่งการมากราบไหว้หลวงพ่อโตจะช่วยเพิ่มพลังในการต่อสู้ชีวิต เสริมความรุ่งโรจน์ รวมถึงปกป้องคุ้มครองให้พ้นจากภยันอันตรายทั้งปวงด้วย

ด้านหลังของหลวงพ่อโตจะมีรูปปั้นเทพเจ้าจีนที่ชาวจีนนับถือ เช่น เจ้าแม่กวนอิม เจ้าพ่อกวนอู ไว้คอยปกปักรักษาอีกชั้นหนึ่งด้วย เชื่อกันว่าหากได้มากราบไหว้ขอพรแล้วจะสมหวังดังปรารถนาเป็นแน่แท้ ทำให้หลวงพ่อโตเป็นอีกจุดหนึ่งที่ห้ามพลาดเลยหากได้มาท่องเที่ยวอยุธยากัน

จุดเด่น วัดพนัญเชิงวรวิหาร

สถานที่สำคัญภายในวัดพนัญเชิงวรวิหาร

วัดพนัญเชิงวรวิหารยังมีพระพุทธรูปสำคัญอีก 3 องค์ ได้แก่ พระพุทธรูปทองคำ หรือ องค์ทอง พระพุทธรูปปูน และพระพุทธรูปนาค ซึ่งล้วนแต่งดงามและมีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ โดยพระพุทธรูปทองหล่อด้วยทองสัมฤทธิ์ มีขนาดหน้าตักกว้าง 3 ศอก พระพุทธรูปปูนมีขนาดหน้าตักกว้าง 4 ศอก ส่วนพระพุทธรูปนาคหล่อจากโลหะมีสีแดง หน้าตักกว้าง 3 ศอก

โดยรวมแล้ววัดพนัญเชิงวรวิหารจึงเป็นวัดที่รวมเอาความงดงามทางสถาปัตยกรรมเอาไว้อย่างครบครัน มีเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ให้ศึกษาเรียนรู้ พร้อมเปิดโอกาสให้ผู้คนได้เข้ามาศึกษาธรรมและทำกิจกรรมทางศาสนา จนกลายเป็นอีกหนึ่งสถานที่ห้ามพลาดในอยุธยาที่ทุกคนต้องมาให้ได้สักครั้ง

จุดเด่น วัดพนัญเชิงวรวิหาร

กิจกรรมภายในวัดพนัญเชิงวรวิหาร

ในทุกๆ ปีช่วงเดือนเมษายน จะมีประเพณีสรงน้ำหลวงพ่อโต และถวายผ้าใหม่ห่มหลวงพ่อโต ผ้าห่มเก่าจะนำมาฉีกแจกให้กับผู้มาร่วมงานนำไปเสริมดวง นับเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมสำคัญที่พลาดไม่ได้หากมาท่องเที่ยวอยุธยาในช่วงนี้ นอกจากนั้นยังมีตลาดนัดภายในวัด ที่จะมีการจำหน่ายสินค้าพื้นเมืองและของที่ระลึกต่างๆ ให้เลือกซื้อกันอย่างจุใจอีกด้วย ถือเป็นการส่งเสริมเศรษฐกิจชุมชนท้องถิ่นได้เป็นอย่างดี

นอกจากช่วงเทศกาลแล้ว ในวันปกติก็มีกิจกรรมให้ทำภายในวัดอยู่เสมอ เช่น การทำบุญตักบาตร การถวายสังฆทาน การปฏิบัติธรรมในวันพระ รวมถึงการเวียนเทียนในวันสำคัญทางพุทธศาสนา ซึ่งผู้มาเที่ยวชมวัดสามารถเข้าร่วมกิจกรรมเหล่านี้ได้ตามอัธยาศัย ทั้งยังเป็นการใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ ได้บุญ ได้ความรู้ และยังช่วยพักผ่อนจิตใจไปในตัวอีกด้วย

ทั้งนี้หากมีเวลาเหลือ แนะนำให้ถ่ายรูปเก็บบรรยากาศความงดงามของวัดเอาไว้เป็นที่ระลึกด้วย ไม่ว่าจะเป็นภาพสถาปัตยกรรม ภาพพระพุทธรูป หรือภาพวิถีชีวิตของผู้คนในวัด รับรองว่าจะได้ภาพสวยๆ คุณภาพดีติดไม้ติดมือกลับไปอย่างแน่นอน เพราะวัดพนัญเชิงวรวิหารแห่งนี้ เป็นสถานที่น่าไปในอยุธยาที่สวยงามและโดดเด่นในทุกๆ ด้านจริงๆ

การเดินทาง และเวลาเปิดปิด ของวัดพนัญเชิงวรวิหาร

การเดินทางและเวลาเปิดปิด ของวัดพนัญเชิงวรวิหาร

การเดินทางมาวัดพนัญเชิงวรวิหาร สามารถมาได้ทางถนนเอเซีย ทางหลวงหมายเลข 32 ให้เข้าทางหลวงมาเข้าสู่อยุธยา ตรงมาเจอวงเวียนให้เลี้ยวซ้ายไปอีก 1.5 กม. จนเห็นวัดใหญ่มงคล เลี้ยวซ้ายไปอีกประมาณ 3 กม. จะเห็นวัดพนัญเชิงวรวิหาร อยู่ทางขวามือ

วัดพนัญเชิงวรวิหารเปิดให้เข้าชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00 – 17.00 น. ตั้งอยู่ที่ หมู่ 2 ตำบลคลองสวนพลู อำเภอพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ใครที่กำลังมองหาแนะนำที่เที่ยวอยุธยา และสถานที่น่าไปในอยุธยา วัดนี้ถือเป็นสถานที่ห้ามพลาดในอยุธยาเลยทีเดียว

ดังนั้นหากใครกำลังวางแผนจะไปเที่ยวอยุธยา ต้องไม่ลืมแวะไปชมวัดพนัญเชิงวรวิหารให้ได้ รับรองว่าจะได้สัมผัสความงดงาม ความเป็นมาทางประวัติศาสตร์ พร้อมกับได้กราบสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์เพื่อเป็นสิริมงคลแก่ชีวิต เที่ยวให้สุขใจ ทำบุญให้สบายใจ เติมพลังบวก พลังศรัทธา ให้พร้อมกลับไปสู้กับชีวิตประจำวันแบบมีชัยไปกว่าครึ่งเลยล่ะ

ขอขอบคุณคลิปจาก Dekwat Channel – เด็กวัดแชนแนล

อ่านบทความเพิ่มเติมได้ที่ buraphaevent.com

ไหว้พระเสริมบารมีกับ 7 วัดอยุธยา วัดสวย ใกล้กรุงเทพ วันเดียวก็เที่ยวได้