วัดใหญ่ชัยมงคล วัดสวย ทำบุญสักการะ ขอพรพระเจดีย์

วัดใหญ่ชัยมงคล

อยุธยาเป็นจังหวัดที่เรียกได้ว่ามีวัดวาอาราม โบราณสถานสำคัญ และเก่าแก่ อยู่คู่กับประวัติศาสตร์ไทยมายาวนานหลายร้อยปี ทำให้ที่นี่เป็นอีก ที่เที่ยวน่าไปในอยุธยา สำหรับการไปทำบุญ เสริมดวง ในวัดสวยๆ ในวันหยุด หรือวันสำคัญทางศาสนา ต่างๆ และวันนี้เราจะพามาไหว้พระกันที่ วัดใหญ่ชัยมงคล วัดสวยและศักดิ์สิทธิ์ ชมความสวยงามของ พระเจดีย์ชัยมงคลกัน ใครที่กำลังมองหา สถานที่ท่องเที่ยวในอยุธยาไว้พักผ่อนในวันหยุด ต้องไม่พลาดที่นี่เลย

วัดใหญ่ชัยมงคล ถือได้ว่าเป็นวัดน่าไปในอยุธยาอีกแห่งหนึ่ง และยังเป็นสถานที่ห้ามพลาดในอยุธยาเลยก็ว่าได้ โดยสร้างขึ้นในสมัยอยุธยาตอนต้น คือในรัชสมัยของสมเด็จพระรามาธิปดีที่ 1 หรือพระเจ้าอู่ทอง จุดที่สนใจของวัดใหญ่ชัยมงคลนี้ คือเรื่องราวทางประวัติศาตร์ในสมัยกรุงศรีอยุธยา รวมไปถึงสถาปัตยกรรมที่งดงามมากๆ

การไปทำบุญที่วัดดียังไง

ถ้าคุณอยากไปทำบุญที่วัด แนะนำให้เตรียมเครื่องไหว้ไปด้วย อาจจะเป็น ดอกไม้ ธูป เทียน หรือของไหว้อื่นๆ ตามแต่ศรัทธา เราสามารถทำบุญได้หลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นการสวดมนต์ นั่งสมาธิ ตักบาตร ถวายสังฆทาน และปล่อยปลา เลือกทำสักอย่างก็ได้ การไปทำบุญที่วัดให้เราได้มีโอกาสทบทวนชีวิต คิดถึงบุญกุศล และใคร่ครวญธรรมะคำสอนเพื่อนำไปปรับใช้ในชีวิต

ทุกครั้งที่ไปท่องเที่ยวอยุธยา ก็จะมีโอกาสได้ไปทำบุญ ไปไหว้พระในวัดสวยๆ ซึ่งเป็นอีกหนึ่งความสุขเล็กๆ น้อยๆ ในการเที่ยวครั้งนี้

จุดเด่น วัดใหญ่ชัยมงคล

ประวัติความเป็นมาของวัดใหญ่ชัยมงคล

วัดใหญ่ชัยมงคล สร้างขึ้นในสมัยอยุธยาตอนต้น รัชสมัยของสมเด็จพระรามาธิบดีที่ 1 หรือสมเด็จพระเจ้าอู่ทอง พระมหากษัตริย์ผู้สถาปนากรุงศรีอยุธยาเป็นราชธานี ในปี พ.ศ. 1900 เดิมมีชื่อว่า วัดป่าแก้ว ได้รับการขนานนามว่า “วัดใหญ่ชัยมงคล” ในรัชสมัยของ สมเด็จพระนเรศวรมหาราช

ต่อมาวัดใหญ่ชัยมงคลได้รับการบูรณะเรื่อยมา แต่เมื่อครั้งเสียกรุงศรีอยุธยาครั้งที่ 2 วัดแห่งนี้จึงถูกทิ้งร้าง กระทั่งในสมัยรัตนโกสินทร์จึงมีการบูรณปฏิสังขรณ์วัดขึ้นใหม่ ทำให้วัดกลับมาสวยงามเหมือนเดิม และกลายเป็นอีกหนึ่ง แนะนำที่เที่ยวอยุธยา ให้นักท่องเที่ยวได้แวะมาพักผ่อน ชมสถาปัตยกรรมโบราณ และทำบุญกันในวันหยุด

กิจกรรม ภายในวัดใหญ่ชัยมงคล

จุดเด่นของวัดใหญ่ชัยมงคล

วัดใหญ่ชัยมงคลเป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวในอยุธยาที่น่าไป มีประวัติความเป็นมายาวนาน โดดเด่นด้วยพระเจดีย์ชัยมงคล ที่สร้างขึ้นตั้งแต่สมัยสมเด็จพระนเรศวรมหาราช เพื่อเป็นสัญลักษณ์แห่งชัยชนะ นอกจากนี้ภายในวัดยังมีพระพุทธชัยมงคล พระประธานศักดิ์สิทธิ์ให้กราบไหว้ขอพรเสริมดวง รวมถึงพระพุทธไสยาสน์ และศาลสมเด็จพระนเรศวรมหาราช สำหรับใครที่กำลังวางแผนจะท่องเที่ยวอยุธยา เพื่อพักผ่อนและทำบุญ วัดใหญ่ชัยมงคลเป็นสถานที่ห้ามพลาดในอยุธยาที่จะมอบทั้งความรู้และความเพลิดเพลินให้คุณอย่างแน่นอน

การเดินทาง และเวลาเปิดปิด ของวัดใหญ่ชัยมงคล

สถานที่สำคัญภายในวัดใหญ่ชัยมงคล

ภายในวัดมีสถานที่สำคัญหลายแห่งที่น่าสนใจ แต่ละสถานที่ล้วนมีความงดงามทางสถาปัตยกรรมและบรรจุเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ที่ควรค่าแก่การศึกษาเรียนรู้ การได้เยี่ยมชมสถานที่สำคัญภายในวัดใหญ่ชัยมงคลจะทำให้เราได้เห็นถึงความรุ่งเรืองในอดีตของอาณาจักรอยุธยา และเข้าใจถึงความศรัทธาอันแรงกล้าของผู้คนที่มีต่อพระพุทธศาสนามาตั้งแต่ครั้งโบราณกาล

1. พระเจดีย์ชัยมงคล เจดีย์สูงที่สุดในจังหวัดอยุธยา ศิลปะแบบอยุธยา สร้างในสมัยพระนเรศวรมหาราช บริเวณโดยรอบมีพระพุทธรูปเรียงรายสวยงาม

2. พระอุโบสถ ประดิษฐานพระพุทธชัยมงคล พระประธานที่เป็นพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ภายในอุโบสถ มีอายุนับร้อยปี

3. พระวิหาร อยู่ด้านหน้าของวัด มีศิลปะแบบอยุธยา เป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูปสำคัญหลายองค์

4. ศาลสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ประดิษฐานรูปหล่อของสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ให้ประชาชนได้กราบไหว้บูชา

5. พระพุทธไสยาสน์ ประดิษฐานรูปปั้นพระนอนปางไสยาสน์ใหญ่ ขนาดความยาว 37 เมตร ความสูง 8 เมตร เป็นจุดที่นักท่องเที่ยวนิยมไปถ่ายรูป

สถานที่สำคัญภายใน วัดใหญ่ชัยมงคล

กิจกรรมภายในวัดใหญ่ชัยมงคล

สำหรับกิจกรรมภายในวัดใหญ่ชัยมงคล ที่สำคัญๆ ก็คือ

1. ไหว้พระ ทำบุญ สักการะพระพุทธรูปต่างๆ ที่ประดิษฐานอยู่ในวัด

2. ชมความสวยงามของศิลปะสถาปัตยกรรมแบบอยุธยา ไม่ว่าจะเป็น เจดีย์ อุโบสถ วิหาร พระพุทธรูปโบราณ และของตกแต่ง ภายในวัด

3. ถ่ายรูป เก็บภาพความประทับใจสวยงามของทุกมุมที่อยู่ในวัด

4. สักการะและขอพรจาก พระพุทธชัยมงคล พระประธานที่ชาวบ้านเชื่อกันว่าศักดิ์สิทธิ์มาก สามารถช่วยเสริมดวง ให้ชีวิตรุ่งเรืองได้

5. แวะซื้อของที่ระลึกและของฝากจากร้านค้า ศูนย์จำหน่ายผลิตภัณฑ์ชุมชนโดยรอบวัด

ใครที่กำลังมองหา ที่เที่ยวน่าไปในอยุธยา ขอแนะนำให้ลองเที่ยวมา ทำบุญ ที่นี่ดู รับรองว่าจะได้พักใจจากการทำบุญ และยังได้พักผ่อน ชมสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์

รีวิววัดใหญ่ชัยมงคล

การเดินทางและเวลาเปิดปิด ของวัดใหญ่ชัยมงคล

วัดใหญ่ชัยมงคลเป็นสถานที่ท่องเที่ยวในอยุธยาที่น่าไป เหมาะสำหรับการพักผ่อน หาความสงบ และทำบุญ เสริมดวง ตั้งอยู่ที่ ต.หัวรอ อ.พระนครศรีอยุธยา สามารถเดินทางได้ทั้งรถยนต์ส่วนตัวและรถโดยสารประจำทาง วัดเปิด 08.00-17.00 น. ทุกวัน โดยเฉพาะวันพระจะมีกิจกรรมทำบุญพิเศษ การมาเที่ยวช่วงเช้าจะได้บรรยากาศดีที่สุด วัดใหญ่ชัยมงคลจึงเป็นหนึ่งในที่เที่ยวน่าไปในอยุธยา ที่ไม่ควรพลาด เพราะได้ทั้งกิจกรรมท่องเที่ยว ทำบุญ และพักผ่อนไปพร้อมๆ กัน

ขอขอบคุณคลิปจาก Dekwat Channel – เด็กวัดแชนแนล

อ่านบทความเพิ่มเติมได้ที่ buraphaevent.com

ไหว้พระเสริมบารมีกับ 7 วัดอยุธยา วัดสวย ใกล้กรุงเทพ วันเดียวก็เที่ยวได้